Tin tức

Loại ống hút

Trong đời sống hằng này, ống hút bằng nhựa được sử dụng phổ biến đặc biệt trong ngành du lịch và ẩm thực. Từ các nhà hàng, quán nước đến trà chanh vỉa hè, sản phẩm này đều có mặt và được ưa chuộng vì giá thành rẻ và sự tiện lợi của chúng.

Trên thị trường, người dùng chỉ cần bỏ từ 15.000 – 20.000 đồng là có thể mua được 100 chiếc ống hút nhựa sử dụng một lần. Thậm chí, giá thành còn giảm nếu khách hàng đặt mua số lượng lớn.

Tuy nhiên, loại ống hút bằng nhựa này đã bị cấm nhiều nơi trên thế giới. Cụ thế, Belize, Đài Loan hay Anh đã hạn chế sử dụng loại ống hút bằng nhựa sử dụng một lần từ năm 2017. Trong đó, Anh đang là một nước tiên phong trong chiến dịch này.

Gần đây nhất, ngày 20/9, Thống đốc bang California (Mỹ) Jerry Brown cũng ký ban hành luật mới cấm các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn tự động cung cấp ống hút bằng nhựa sử dụng một lần cho khách hàng.

Thay vào đó, các khách sạn, nhà hàng sẽ sử dụng những sản phẩm khác để thay thế. Một trong những chất liệu cho ống hút được lựa chọn nhiều nhất là giấy hoặc loại ống hút sinh học có thể tự phân hủy.

 

Vậy loại ống hút bằng nhựa sử dụng một lần này có những nguy hại gì mà bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới?

Ống hút nhựa bị cấm dùng ở nhiều nơi trên thế giới vì mức độ nguy hại của chúng.

Bàn về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ và Thực phẩm sinh học (Đại học Bách Khoa Hà Nội) – cho biết ống hút bằng nhựa có tác hại đến cả môi trường và sức khỏe con người. “Với các sản phẩm làm từ nhựa nguyên khai thì chỉ ảnh hưởng đến môi trường, còn ống hút làm từ nhựa tái chế sẽ làm nguy hại đến cả sức khỏe con người”, ông nhận định.

Đối với môi trường, ống hút bằng nhựa có kích thước không lớn nhưng lại gây ra ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Trên mặt đất, chúng không thể tiêu hủy được, cứ nằm trơ trơ theo năm tháng. Còn khi ném xuống nước, các loài thủy sản ăn, nuốt phải sẽ bị chết vì loại nhựa này không thể tiêu hủy được.

Còn với sức khỏe con người, ống hút bằng nhựa có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm (dù thực phẩm đó nóng hay lạnh) làm ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng không nhiều.

Theo ông, bản thân ống hút làm bằng nhựa không gây độc hại về hóa học và chỉ ảnh hưởng về vật lý. Và nhiều nơi trên thế giới ban hành luật cấm/hạn chế sử dụng ống hút bằng nhựa một lần chủ yếu vì chúng làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đế hệ sinh thái. Và không chỉ ống hút nhựa, các sản phẩm bằng nhựa sử dụng một lần như đĩa, cốc... cũng được nhiều nơi hạn chế sử dụng để tránh nguy hại đến môi trường.

Loại ống hút

 

Vui lòng điền đầy đủ thông tin

0986 031 348
Hỗ trợ 24/7
Zalo